Sự khác nhau giữa chạy bộ trên máy và ngoài trời?

Thông thường khi nhắc đến chạy bộ mọi người sẽ nghĩ đến hai trường hợp: chạy bộ trên máy và chạy bộ ngoài trời. Những anh em runner thường sẽ chọn tập luyện ngoài trời để chân làm quen với mặt đường, tìm cảm giác chân thật hơn. Tuy nhiên một số anh em khác thì lựa chọn tập chạy song song cả trên máy và ngoài trời. 

 

Nên chạy bộ trên máy hay chạy bộ ngoài trời

 

Trong bài viết này hãy cùng Saigon Uniform đi tìm điểm khác nhau giữa chạy bộ trên máy và ngoài trời. Liệu môi trường luyện tập nào sẽ thích hợp dành cho newbie mới gia nhập môn thể thao chạy bộ. 

>>> Khởi động trước khi chạy – Ưu tiên quan trọng và cách thực hiện đúng cách 

 

Sự phát triển của môn thể thao chạy bộ? 

Nếu để ý, bạn sẽ thấy ngày càng nhiều giải chạy bộ được tổ chức tại Việt Nam. Có 2 hình thức tổ chức giải phổ biến là chạy offline và chạy online. 

Có 5 lý do chính khiến bộ môn chạy bộ trở nên phổ biến hơn bao giờ hết: 

 • Giúp giảm căng thẳng cực kỳ hiệu quả 
 • Tăng cường sức khỏe và thể lực
 • Giao lưu và kết nối cộng đồng
 • Tạo động lực cho cá nhân, đội nhóm 
 • Tìm kiếm lối sống lành mạnh 

 

Lợi ích khi tập luyện chạy bộ hằng ngày 

Nếu bạn luyện tập chạy bộ mỗi ngày khoảng 3 – 5km bạn sẽ thấy được sự thay đổi rõ rệt về thể hình cũng như sức khỏe của bản thân. 

Trên thực tế, tất cả các chuyên gia bác sĩ y tế đều khuyến cáo nên luyện tập vận động cơ thể hằng ngày. Và môn chạy bộ về cơ bản chính là một bộ môn giúp bạn hoạt động hết tất cả các bộ phận trên cơ thể. 

Một số lợi ích về sức khỏe khi luyện tập chạy bộ hằng ngày: 

 • Điều hòa huyết áp
 • Tăng cường sức khỏe tim mạch 
 • Kiểm soát lượng đường huyết 
 • Cân bằng nội tiết tố 
 • Hỗ trợ thần kinh 
 • Giảm béo cực hiệu quả. 

Sự khác nhau giữa chạy bộ trên máy và ngoài trời 

Hai loại hình chạy bộ này nhìn cơ bản sẽ khác nhau về địa hình chạy, tâm lý chạy và lợi ích khi tác động lên các bộ phận trên cơ thể. 

Địa hình chạy bộ 

 • Chạy bộ trên máy tập (treadmill): Chạy bộ trên máy tập là việc chạy trên một bề mặt định và thường được thiết kế với một bản lề di chuyển và một dải chuyển động. Máy tập có thể điều chỉnh tốc độ và độ nghiêng để mô phỏng việc chạy bộ trên địa hình khác nhau.

 

Có nên chạy bộ trên máy ở phòng tập?

 

 • Chạy bộ ngoài đường: Chạy bộ ngoài đường bao gồm việc chạy trên mặt đất tự nhiên hoặc địa hình đa dạng như đường phố, đồng cỏ, đồi, hoặc đường mòn.

 

Chạy bộ trên máy hay chạy bộ ngoài trời?

 

Tác động lên cơ thể 

 • Chạy bộ trên máy tập: Bề mặt định và điều chỉnh của máy tập có thể làm giảm áp lực lên cơ và khớp, làm cho quá trình chạy ít đau đớn hơn đối với một số người và giúp kiểm soát tốc độ và nghiêng dốc.
 • Chạy bộ ngoài đường: Chạy bộ trên mặt đất tự nhiên đòi hỏi sự cân nhắc tốt hơn và làm việc nhiều cơ bắp, vì mặt đất không đồng đều và có thể gây ra áp lực lớn hơn lên cơ và khớp.

Tâm lý người tham gia tập chạy bộ 

 • Chạy bộ trên máy tập: Một số người thích chạy trên máy tập vì cảm thấy an toàn, dễ kiểm soát tốc độ và độ nghiêng. Ngoài ra, họ có thể xem TV, nghe nhạc hoặc tập trung vào việc chạy mà không bị ảnh hưởng bởi thời tiết hoặc môi trường xung quanh.
 • Chạy bộ ngoài đường: Chạy bộ ngoài trời mang lại cảm giác tự nhiên hơn và kết nối với thiên nhiên. Nó cũng có thể tạo ra cảm giác thư giãn và thú vị hơn khi khám phá các địa điểm mới.

 

Tâm lý người chạy bộ khi chạy trên máy so với chạy ngoài trời

 

Lợi ích khi luyện tập chạy bộ ngoài trời 

Chạy bộ ngoài trời đem lại nhiều lợi ích hơn cho xương khớp. Lý do là chạy trên máy đòi hỏi ít nhóm cơ hơn (như cơ mông và gân kheo), đồng thời chúng ta có xu hướng chạy theo chuyển động thẳng nhất quán với dây đai và chạy lặp đi lặp lại một chuyển động, một vận tốc. Trong khi với chạy bộ ngoài trời, tốc độ chạy sẽ được điều chỉnh liên tục theo từng bước chân chạm đất. 

Lợi ích khi luyện tập chạy bộ trên máy 

Máy chạy bộ cho phép người dùng kiểm soát được các thông số trong quá trình chạy, ví dụ tốc độ chạy, độ nghiêng, thời gian, lượng calo tiêu thụ. Chạy bộ trên máy cũng an toàn, ít nguy cơ té ngã, chấn thương hơn vì mặt bằng phẳng, ít vật cản.

Ai là người nên tham gia tập chạy bộ ngoài trời hơn trên máy? 

Nếu bạn là người mới tập chạy bộ có thể ban đầu hãy luyện tập chạy bộ trên máy để chân làm quen dần với việc vận động liên tục. Vì cơ bản, những người mới tham gia chạy bộ sẽ có nguy cơ gặp chấn thương nhiều hơn so với người chạy lâu năm. Chạy bộ trên máy có thể là phương án an toàn thời gian đầu cho bạn. 

Nếu bạn là runner đã có kinh nghiệm chạy bộ chắc chắn sẽ thích chạy ngoài trời hơn. Một phần vì chạy bộ ngoài trời tạo cảm giác thật hơn, không khi lại trong lành hơn so với chạy bộ trong phòng tập bí bách. 

Chọn áo thun chạy bộ phù hợp

Nên chọn vải có 2 tính năng dưới đây khi có ý định may áo thun chạy bộ thiết kế

 • Tính năng hút ẩm: Tính năng hút ẩm của vải liên quan đến khả năng của nó trong việc hấp thụ và thấm hút độ ẩm từ môi trường xung quanh hoặc từ cơ thể người sử dụng.
 • Tính năng phân tản nhiệt: Khi vải phản tản nhiệt tốt, nó có khả năng giữ cho người mặc mát mẻ hơn trong điều kiện nhiệt độ cao, giảm cảm giác nóng bức và hạn chế hấp thụ nhiệt vào bên trong vải.

 

Chất liệu vải may áo thun chạy bộ - Saigon Uniform

 

>>> Tham khảo: Chất liệu vải may áo thun chạy bộ tốt nhất năm 2023

Đặt áo chạy bộ ở đâu tại Thành phố Hồ Chí Minh? 

Năm 2023 Saigon Uniform đánh dấu cột mốc tiến vào ngành thời trang thể thao thông qua việc tài trợ áo thun chạy bộ cho các giải chạy như: 

 • Giải chạy vì trái tim – The Dream Run 2023
 • Giải chạy Oneway Marathon Vũng Tàu 2023
 • Giải bơi Lý Sơn Cross Island – giải bơi vượt biển đầu tiên tại Việt Nam

 

Saigon Uniform - Cung cấp giải pháp đồng phục trọn gói

 

Bạn có thể tham khảo hàng loạt các mẫu áo thun chạy bộ chuyên nghiệp tại Saigon Uniform 

https://saigonuniform.com/may-ao-thun/may-ao-chay-bo/

 

Chúng tôi HỖ TRỢ THIẾT KẾ MIỄN PHÍ, minh họa chi tiết nhất về hình in/thêu trên mockup áo thun, giúp bạn có cái nhìn thực đến 99% về thành phẩm áo thể thao sẽ nhận được sau khi hoàn tất công đoạn sản xuất tại xưởng may.

 

Là một đơn vị cung cấp áo chạy bộ thiết kế chất lượng cao chúng tôi luôn nỗ lực mang đến những sản phẩm giúp bạn hoàn thành mục tiêu dễ dàng.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Hotline: 0287 7777 839

Zalo: 0903 370 746 – 0932513839

Email: info@saigonuniform.com