Tìm hiểu chi tiết về vải thun cá sấu 2021 – Saigon Uniform

Nếu bạn đã từng may đồng phục có thể sẽ biết đến vải thun cá sấu – lacoste, một trong 2 loại vải được sử dụng may áo thun đồng phục nhiều nhất hiện nay. Cùng Saigon Uniform tìm hiểu chi tiết thun cá sấu trong bài viết hôm nay.

Ngoài tên gọi vải thun cá sấu, loại vải này còn được nhiều người biết đến qua tên gọi thun lacoste. Bản chất của loại vải này xuất phát từ thương hiệu áo thun Lacoste nổi tiếng của đất nước Pháp. Dần dần xu hướng sử dụng áo thun ngày càng phổ biến, thun cá sấu cũng dần trở nên thịnh hành với công chúng.

Tham khảo thêm: Saigon Uniform – Giải pháp áo đồng phục doanh nghiệp

Tìm hiểu đặc điểm chi tiết của vải thun cá sấu 

Tại sao lại gọi thun cá sấu chứ không phải tên gọi khác? Có bao giờ bạn đã tự hỏi bản thân câu hỏi này khi biết đến vải lacoste chưa? Thực ra loại vải này có một chi tiết đặc biệt khiến tên gọi “thun cá sấu” dần dần trở nên phổ biến xuất phát từ cách dệt vải.

Tổng quan 5 loại vải thun cá sấu 2021

Cũng giống như nhiều phương pháp dệt truyền thống khác trên thị trường vải vóc. Vẫn sử dụng cách dệt vải theo chiều ngang & dọc mắt xích với nhau. Tuy nhiên vải thun cá sấu có mắt vải to hơn so với vải thun cotton. Cảm nhận hơi thô khi dùng tay sờ bề mặt vải. Ngoài ra bạn có thể dễ dàng phân biệt thun cá sấu với các loại vải khác hiện nay.

Phân loại chi tiết 5 loại thun cá sấu hiện nay 

Nhìn chung các loại vải cá sấu có một số đặc điểm giống nhau cơ bản: 

 • Thoáng mát, thấm hút mồ hôi
 • May áo lên dáng đẹp
 • Không xù lông
 • Không nhăn

Vải thun cá sấu 100% 

Một nhược điểm nhỏ của 2 loại vải này chính là giá thành cao, ít màu vải. Đặc biệt nhà sản xuất ít khi bán lẻ nếu bạn mua số lượng ít.

Bạn có thể tham khảo thêm: 4 loại vải may áo thun cao cấp nhất

Thun cá sấu 100% co giãn 4 chiều 

 • Cấu tạo: 95 % Cotton + 5% Spandex
Vải cá sấu 100% co giãn 4 chiều

Được đánh giá là một loại vải may áo thun cao cấp nhất hiện nay. Vải cá sấu 100% 4 chiều với thành phần cấu tạo chủ yếu từ sợi cotton. Vì để tạo độ co giãn cho vải theo chiều ngang và chiều dọc người sản xuất đã nghiên cứu và bổ sung thêm 5% sợi spandex.

Vải chủ yếu được các cơ sở sản xuất đồng phục sử dụng trong tư vấn và may áo thun đồng phục cổ trụ.

Thun cá sấu 100% co giãn 2 chiều 

 • Cấu tạo: 100% cotton xơ dài
Thiếu đi thành phần sợi spandex cũng là một cách tạo sự đa dạng vải

Dựa vào thành phần cấu tạo có thể biết được tại sao vải thun cá sấu loại này chỉ co giãn được 2 chiều. Thiếu đi thành phần sợi spandex cũng là một cách tạo sự đa dạng vải và tăng thêm nhu cầu sử dụng cho khách hàng.

Vải thường được tư vấn sử dụng may cả áo thun cổ tròn và áo polo cổ sơ mi. 

Vải thun cá sấu 65/35%

Khác với thun 100%, loại vải 65/35 được sử dụng nhiều khi may cả áo thun cổ trụ và áo thun cổ tròn. Đây có lẽ là một điểm cộng lớn khiến khách hàng chú ý đến vải cá sấu 65/35 hơn khi có nhu cầu sử dụng áo đồng phục linh hoạt.

Ngoài ra, theo nghiên cứu nhiều năm được ghi chép lại, vải cá sấu 65/35 có độ bền màu cao hơn so với cá sấu 100%.

Thun cá sấu 65/35 co giãn 4 chiều 

 • Cấu tạo: 60% Cotton + 35% Polyester + 5% Spandex
Thành phần: 60% Cotton + 35% Polyester + 5% Spandex

Dựa theo thành phần cấu tạo, có thể thấy thành phần cotton vẫn chiếm tỉ trọng chủ yếu trong sản xuất vải cá sấu 65/35 4 chiều. Vì có lượng sợi cotton ít nên nhìn chung vải có giá thành thấp hơn so với vải thun cá sấu 100% tại xưởng may áo thun đồng phục.

Tuy nhiên, khách hàng có thể yên tâm về loại vải này nếu phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như ngân sách. Tuy có thành phần cotton ít hơn nhưng về cơ bản vải vẫn đảm bảo được độ thoáng cho khách khi sử dụng áo. Thấm hút mồ hôi chắc chắn là một đặc điểm luôn có đối với vải thun cá sấu nói chung.

Thun cá sấu 65/35 co giãn 2 chiều

 • Cấu tạo: 65% Cotton + 35% Polyester
Sự co giãn 2 chiều đôi khi cũng gọi là quá đủ so với nhu cầu sử dụng

Cũng giống như thun cá sấu 100% co giãn 2 chiều, thun 65/35 co giãn 2 chiều cũng không xuất hiện thành phần Spandex trong bảng cấu tạo nên vải. Tuy nhiên, sự co giãn 2 chiều đôi khi cũng gọi là quá đủ so với nhu cầu sử dụng áo thun đồng phục hiện nay. Hầu hết sản phẩm áo đồng phục cổ trụ cá sấu đều dành cho nhân viên văn phòng ngồi bàn máy tính. Nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm vì độ co giãn không khác biệt mấy so với điều kiện và nhu cầu sử dụng.

Vải cá sấu poly Thái

 • Cấu tạo: chủ yếu sợi Polyester và một ít sợi cotton

Cá sấu poly Thái với tỉ lệ % polyester trong vải rất cao

Khác với 4 loại vải thun cá sấu phía trên, thun cá sấu poly Thái với tỉ lệ % polyester trong vải rất cao. Đây là một loại sợi tổng hợp từ ethylene có nguồn gốc từ dầu mỏ.

Đặc điểm

 • Độ bền cao
 • Bề mặt vải sáng bóng, mềm mại
 • Độ co rút thấp 3 – 5%

Vì chứa rất tỉ lệ sợi cotton rất ít trong thành phần cấu tạo vải nên vải thun cá sấu poly Thái với khả năng thấm hút rất thấp. Bù lại khả năng thoát ẩm của vải rất cao, vải được khuyến khích sử dụng may các loại đồng phục thể thao.

3 cách nhận biết vải thun cá sấu chi tiết nhất 

Dùng tay sờ bề mặt vải 

Khách hàng có thể phân biệt vải thun cá sấu so với các loại vải khác khi dùng tay sờ. Bề mặt vải cá sấu mang lại cảm giác mềm mịn nhưng hơi thô ráp (do cấu tạo mắt vải).

Dựa vào cấu tạo chi tiết được mô tả phía trên, khách hàng có thể dễ dàng phân biệt được các loại thun cá sấu dễ dàng.

 • Hoặc liên hệ tư vấn trực tiếp 0287 7777 839

Tận dụng nước để so sánh độ thấm hút 

Nếu vải được so sánh thấm hút nhanh và nhiều hơn so với các loại vải còn lại bạn có thể phân được dựa 3 loại chủ yếu: thun cá sấu 100%, thun cá sấu 65/35, thun cá sấu poly Thái.

Tuy nhiên, mọi phương pháp chỉ mang tính chất tương đối nhất là khi bạn không phải chuyên gia về vải. Khách hàng có nhu cầu sử dụng và may áo thun đồng phục cổ trụ, áo thun đồng phục cá sấu có thể liên hệ Saigon Uniform nhận tư vấn nhanh hoàn toàn miễn phí.

Tham khảo chi tiết: Các loại vải may mặc phổ biến nhất hiện nay

Saigon Uniform – Công ty may đồng phục uy tín tại TPHCM. Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong ngành sản xuất đồng phục chúng tôi tự tin mang đến những sản phẩm chất lượng nhất hiện nay. Với xưởng sản xuất đồng phục quy mô lớn và linh hoạt thời gian, chúng tôi hoàn toàn có đủ khả năng đáp đơn hàng với mọi số lượng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ
CÔNG TY MAY ĐỒNG PHỤC SAIGON UNIFORM

Hotline: 0287 7777 839
Zalo: 0903 370 746
Email: [email protected]