Vải đũi – Một số thông tin chi tiết và ứng dụng của vải

Với phân vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa nên Việt Nam phân chia rõ rệt hai mùa nắng và mưa. Những tháng mùa nắng, khí hậu Việt Nam cực kỳ nóng bức vì vậy người dân thường sử dụng chất liệu vải thoáng mát cho thời trang mùa nắng. Chất liệu vải đũi là một trong các loại vải được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất. Vải phù hợp cho mọi lứa tuổi cũng như giới tính sử dụng.

Cùng Saigon Uniform tham khảo “Vải đũi – Một số thông tin chi tiết và ứng dụng của vải” trong bài viết hôm nay.

>>>>> Tham khảo thêm: Chất liệu vải tuyết mưa và những thông tin chi tiết

Về chất liệu vải đũi

Nguồn gốc

Với nguồn gốc từ sợi đũi, một loại sợi thừa ra trong quá trình nuôi ươm tơ tằm. Sợi đũi có thể chiếm đến 60% tỷ trọng quá tổng sản lượng sản sinh tơ của tằm. Chỉ 40/100% sợi tơ tằm được dùng sản xuất vải lụa. Chính vì để tiết kiệm chất liệu cũng như chế tạo thêm một chất liệu vải mới nên vải đũi ra đời từ đây.

Vải đũi – Một số thông tin chi tiết và ứng dụng của vải
Nguồn gốc của chất liệu vải đũi

Tính chất của vải đũi

Nếu bạn đã thử sử dụng vải đũi có thể thấy chất liệu vải này khá thô, gần như không thêm bất kỳ nguyên liệu phụ nào trong quá trình sản xuất vải. Giữ nguyên gần như hoàn toàn nguyên bản nên vải nhìn có vẻ mộc mạc, bình dị.

Có nguồn gốc chung với vải lụa, nên tính chất của hai chất liệu vải này khá giống nhau. Thoáng mát, giặt nhanh khô. Vải tuy nhìn có vẻ thô nhưng lại rất mềm mại

Phân loại vải

Vải đũi nói chung được phân chia thành 3 loại, bao gồm:

Vải đũi thô

Chất liệu đũi đầu tiên chủ yếu sử dụng trong ngành thời trang may mặc. Vải khá nhẹ và được sử dụng may quần short, áo sơ mi, áo liền tay,…

Vải đũi – Một số thông tin chi tiết và ứng dụng của vải
Phân loại vải, vải đũi thô

Vải đũi thêu hoa

Nếu như chất liệu vải thô chủ yếu sử dụng cho nam giới thì vải đũi thêu hoa được ưa chuộng bởi nữ giới. Điểm nhấn của loại vải này nằm ở những bông hoa đơn giản, nhẹ nhàng trên nền vải. Số đông khách hàng nữ thích sở hữu khăn choàng, váy áo,.. với nguồn gốc từ chất liệu đũi thêu hoa.

Vải đũi – Một số thông tin chi tiết và ứng dụng của vải
Chất liệu đũi thêu hoa đơn giản

Vải đũi xước

Chất liệu thứ ba thường được giới trẻ sử dụng định hướng theo phong cách vintage là chủ yếu. Sử dụng một bộ quần áo từ chất liệu vải đũi xước trong những ngày hè nắng nóng có thể khiến bạn dễ chịu hơn rất nhiều.

Vải đũi – Một số thông tin chi tiết và ứng dụng của vải
Chất liệu đũi xước mộc mạc

Ưu và nhược điểm của vải đũi

Về ưu điểm

  • Giá rẻ

Như đã trình bày ở trên vì nguyên liệu vải lấy từ quá trình sản xuất tơ tằm chủ yếu dành cho vải lụa nên khâu đầu vào với thành phần khá rẻ. Ngoài ra, vải vốn được giữ nguyên các tính chất mộc mạc ban đầu nên không cần thêm bất kỳ thành phần bảo quản nào vào vải. Chính vì vậy, chất liệu vải được bán ra trên thị trường vải may mặc tương đối rẻ.

  • Mềm mại, thoáng mát

Có nguồn gốc tự nhiên, vải mang lại cho người sử dụng cảm giác dễ chịu, thoáng mát. Đặc biệt với khí hậu nắng nóng tại Việt Nam, vải ngày càng được ưa chuộng sử dụng đối với giới trẻ.

Vải đũi – Một số thông tin chi tiết và ứng dụng của vải
Vải đũi cực kỳ nhẹ nhàng, thoáng mai, phù hợp thời tiết nắng nóng

Giặt mau khô

Cấu tạo vải khá mỏng, không chú trọng nhiều vào độ dày của vải nên quần áo vải đũi giặt khá nhanh khô. Vì vải giặt khá nhanh khô nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng vải những khu vực có gió nồm. Chắc chắn bạn sẽ không phải khó chịu bởi mùi ẩm mốc trên quần áo để lại nếu trời ngày hôm đó không đủ ánh nắng.

Vải đũi – Một số thông tin chi tiết và ứng dụng của vải
Vải đặc biệt rất nhanh khô

An toàn cho da

Vải được đánh giá hoàn toàn an toàn cho da vì:

Vải có nguồn gốc hoàn toàn từ sợi tự nhiên. Vải mỏng, thoáng mát, không gây bí da

>>>>> Có thể bạn quan tâm: Chất liệu vải mango dành riêng cho mùa hè

Về nhược điểm

Được sản xuất và giữ nguyên, không thêm bất kỳ phần phụ liệu nào khác nên chất liệu vải đũi rất hay xảy ra hiện tượng nhăn nhúm. Bạn không thể dùng bàn ủi tác động lên vải để chất liệu thẳng ra hơn bình thường. Với nhiều người có tính cầu toàn thì đây có thể là một điểm trừ lớn của chất liệu đũi.

Vải đũi – Một số thông tin chi tiết và ứng dụng của vải
Dễ nhăn có thể là một điểm trừ khi sử dụng vải

Vì chứa khá ít thành phần phụ bảo quản trong vải đũi nên nhìn chung chất liệu này có tuổi thọ kém hơn so với các loại vải khác. Nếu sử dụng chất liệu đũi bạn cần để ý hơn trong công đoạn giặt áo quần từ vải. Tránh sử dụng các chất bột giặt tẩy mạnh hoặc hạn chế sử dụng bàn chải trong quá trình giặt giũ.

Một số lưu ý khi sử dụng vải

  • Không phơi trang phục trực tiếp dưới ánh nắng gắt
  • Không sử dụng bàn chải áo quần trong quá trình giặt
  • Hạn chế giặt áo quần vải đũi bằng máy giặt
  • Không ngâm vải trong nước nóng.
  • Không sử dụng chất tẩy rửa mạnh.
  • Khi phơi cần giũ mạnh trang phục vải đũi.
  • Vải đũi cần được giữ thẳng dù phơi trên mặt bàn hay giá phơi.
Vải đũi – Một số thông tin chi tiết và ứng dụng của vải
Ứng dụng của vải đũi trong thời trang may mặc

Hy vọng bài viết chi tiết về chất liệu đũi sẽ mang đến một số thông tin cần thiết cho Quý khách hàng.

>>>>> Tham khảo thêm: Vải linen và một số thông tin tham khảo