Top 10 quốc gia Á Đông có phong tục đón Tết độc đáo

Đối với các quốc gia Á Đông, ngày Tết cổ truyền dân tộc mang một ý nghĩa tâm linh và sự khẳng định văn hoá rất quan trọng. Khác với các quốc gia châu Âu đón năm mới ngày đầu tiên của Dương lịch, 10 quốc gia dưới đây mang dấu ấn rất riêng, độc đáo và đặc biệt.

Philippine

Người dân chọn những loại quả thật tròn trịa, không móp méo như cam, quýt, bưởi đa phần là những loại trái cây nhiệt đới sẵn có ở đất nước họ.

Hoa quả hình tròn tượng trưng cho sự may mắn ở Philippin

Trang phục vào ngày lễ tết thường là áo áo, váy vóc chấm bi tròn đầy.  Quà biếu Tết tròn trịa như lời nguyện chúc gia chủ thật viên mãn, vẹn tròn ngay từ đầu năm mới

Ngày Tết người Philippines mặc áp chấm bi dể cả năm dư dả

Trung Quốc

Ở Trung Quốc mọi người quây quần vào ngày cuối năm bên gia đình

Ở quốc gia láng giềng Việt Nam – Trung Quốc cũng đón năm mới theo ngày âm lịch. Có khá nhiều nét tương đồng giống văn hoá Việt Nam, ngày Tết, mọi người cùng trở về nhà sum vầy bên gia đình của họ.

Đặc biệt, đối với người dân Trung Quốc, màu đỏ chính là màu tượng trưng cho may mắn đồng thời còn là màu để đánh đuổi quỷ dữ khỏi quấy rối làng.Chính vì vậy mà trong những ngày này, họ thường treo khắp nơi đèn lồng đỏ, giấy đỏ và bắn pháo hoa tưng bừng.

Hoạt động tưng bừng trên đường phố

Và trang phục truyền thống ngày tết của họ cũng không phải ngoại lệ.

Ngoài những nghi lễ cúng thiêng liêng bày tỏ sự thành kính với tổ tiên và dân tộc, hoạt động ngày Tết của người Trung Hoa khá sôi động, nhộn nhịp đặc biệt là trên đường phố. Còn trẻ em và người già thường được mừng tuổi, gọi là lì xì, tiền đựng trong bao đỏ để lấy may.

Lì xì đầu năm để lấy may

Nhật Bản

Từ “năm mới” ở Nhật Bản còn được gọi là Oshogatsu. Mặc dù thời gian diễn ra không giống như các nước Châu Á nhưng “xứ sở anh đào” cũng có phong tục đón Tết độc đáo và có khá nhiều nét tương đồng.

“Năm mới” ở Nhật Bản còn được gọi là Oshogatsu

Ở xứ sở hoa anh đào, năm mới của người Nhật Bản được gọi là Oshogatsu, diễn ra vào 31/12 dương lịch khác với các quốc gia Á Đông khác.

Người Nhật quan niệm, người thân của họ vào năm mới sẽ về thăm. Do đó, ngày cuối năm người dân nơi đây thường dọn dẹp và trang trí nhà cửa thật sạch sẽ và gọn gàng. Và treo Shimenawa trước cửa nhà trừ đuổi ma quỷ và chào đón những vị thần, những điều may mắn sẽ đến với gia đình.

Vào thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới, người Nhật ăn mì trường thọ – Toshikoshi Soba – là một đặc trưng vào đêm Giao Thừa.

Ăn mì trường thọ sau đêm giao thừa

 

Bên cạnh đó, vẫn có một số truyền thống khác biệt như trong những ngày đầu năm mới, các cô gái Nhật Bản sẽ ra ngoài đồng hái nhiều loại cây cỏ khác nhau để sau mùng 7 sẽ đem nấu với gạo thành bữa ăn đặc biệt.

Hàn Quốc

Người Việt Nam coi ngày Tết Nguyên Đán là ngày lễ lớn nhất trong năm và người Hàn Quốc cũng vậy. Cũng như Trung Quốc , Việt Nam, người Hàn Quốc cho rằng thời điểm năm mới sẽ tiễn những điều xấu xa và đón chào một năm mới với những điều an lành may mắn.

Thành kính lễ tổ tiên đầu năm

Vào ngày Tết, người dân xứ Hàn đều mặc trang phục truyền thống Hanbok hoặc chọn cho mình những bộ quần áo đẹp nhất và sau đó thực hiện những nghi lễ quen thuộc. Những hoạt động đường phố diễn ra tấp nập, vui chơi giải trí trên khắp cả nước.

Tham gia hoạt động vui chơi ngày Tết

Nghi lễ đầu tiên sẽ diễn ra là Charye, tức là các thành viên sẽ bái lạy trước bàn thờ để tỏ lòng tôn kính tổ tiên. Tiếp theo là nghi lễ Sebae, còn gọi là Sebaedon – lớp trẻ sẽ tới bái lạy, chúc thọ những người lớn tuổi trong gia đình và nhận tiền mừng tuổi.

 

Singapore

Khác biệt với năm mới của các quốc gia trong khu vực, người Singapor đón Tết khi diễn ra 3 lễ hội. Đó là Lễ hội Hoa Đăng, lễ hội Singapore River Hongbao và lễ hội đường phố Chingay. Khách du lịch gần xa rất thích lễ hội ” nghệ thuật trang phục và hoá trang” bởi sự độc đáo đặc biệt vốn có của nó.

Lễ hội ” nghệ thuật trang phục và hoá trang”

Có đôi chút đặc biệt trong ngày Tết ở đây chính là loại hoa quả mang lại may mắn cho người Singapore – Quả quýt. Do đó, khi đến nhà của người Singapore, bạn sẽ được mới ăn Quýt và món cá thể hiện sự dư dả dồi dào cho cả năm.

Mời khách ăn quýt để cả năm may mắn

Malaysia

Ở Malaysia, người dân nơi đây đón tết khác biệt hơn so với một số quốc gia trong khu vực. Sự ảnh hưởng từ văn hoá tôn giáo – Đạo Hồi, để chuẩn bị cho Tết, người dân ở đây sẽ nhịn ăn vài ngày, bắt đầu từ thời điểm sáng sớm đến khi mặt trời lặn.

Bữa ăn giản đơn nhưng vẫn đẹp mắt của người Malaysia ngày Tết

Thay vì chuẩn bị nhiều thức ăn thể hiện sự đầy đủ cho ngày Tết dư dả, họ cũng không chuẩn bị quá nhiều đồ ăn để thể hiện sự cảm thông đối với người nghèo.

Lào

Tết đón năm mới của Lào còn được gọi là Bunpimay, có nghĩa là té nước, cầu mong nước về, cho cuộc sống sinh sôi, đâm chồi, nảy lộc. Đặc biệt, cũng giống như Việt Nam, tại Lào người dân có thói quen du xuân sau giao thừa. Do đó, các trung tâm công viên luôn lộng lẫy đèn hoa, còn các rạp hát, nhà văn hóa thì luôn vang lên những tiết mục múa cổ truyền đặc sắc của dân tộc Lào.

Ngoài ra, người dân Lào cũng có một phong tục đón Tết độc đáo, thú vị khác đó là buộc chỉ vào cổ tay, với mục đích thay cho lời chúc phúc. Những sợi chỉ màu trắng ngà được đeo lên cổ tay và vẩy nước thơm, tượng trưng cho lời chúc của người đã buộc lên tay, bao nhiêu người chúc sẽ tương ứng với bấy nhiêu sợi chỉ.

 

Campuchia

Giống như Thái Lan, thời gian diễn ra Tết đón năm mới của đất nước Campuchia là từ ngày 14-16/4 dương lịch. Vào dịp này, các đền chùa thường treo cờ ngũ sắc và cờ trắng hình cá sấu của đạo Phật. Còn mỗi nhà sẽ dựng bàn thờ để đón ông bà tổ tiên, trên bàn thờ thường thắp 5 nén nhang, 5 đèn cầy…

Lễ hội đầu năm tại Campuchia cầu chúc thiên hạ ấm no

Ngày đầu năm mới, mọi người trong nhà đều ngồi xếp chân một phía trước bàn thờ, chắp tay vái cầu nguyện để xin tận hưởng phước lộc. Sau đó họ chọn những bộ quần áo tươi tắn để đến chùa dự lễ, nghe sư đọc kinh cầu nguyện, tưới nước thơm vào tượng Phật, dâng các loại bánh ngon lên ông bà cha mẹ, để chúc thọ và báo hiếu.