Tết Philipines: Mặc váy áo chấm bi để cả năm dư dả

Ý nghĩa ngày Tết ở Philippines

Người Philippines lấy ngày 30/12 dương lịch làm ngày bắt đầu năm mới. Đây cũng chính là ngày kỉ niệm nhà thơ yêu nước, người anh hùng khởi xướng phong trào độc lập cho quốc gia –  Jose Lisarơ. Do đó, nhiều người gọi đây là ngày anh hùng.

Ở quốc gia này, người dân hồi tưởng quá khứ về Chúa Giesu và mong đợi thời điểm này nhất trong năm. Nhưng nếu tới tham quan Philipines vào dịp lễ Tết, bạn sẽ thấy một không khí vô cùng vui nhộn, độc đáo, thú vị bởi những phong tục “có một không hai”.

Đó là dịp để những người trong gia đình suy ngẫm về những chuyện đã diễn ra trong một năm qua, và cùng hướng về tương lai với những hi vọng tươi sáng. Đối với người Philippines, ngày tết biểu tượng cho sự thay đổi, hi vọng, cơ hội sửa sai và làm những điều tốt đẹp.

Mâm ngũ quả biểu tượng của sự dư dả

Trong những ngày giáp Tết, các gia đình đều dọn dẹp nhà cửa, kiểm tra đồ đạc, sơn phết lại những bức tường. Về cơ bản, Tết ở đây cũng có nét tương đồng với Tết của các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Sau khi mọi thứ được sắp xếp gọn gàng, mọi người cùng quây quần và cùng nhau chuẩn bị bữa tiệc “Media Noche” để đại gia đình cùng thưởng thức và đón giao thừa lúc nửa đêm.

Người Philipines rất ưa chuộng hình tròn. Bàn tiệc thường có trái cây xếp theo hình vòng tròn, biểu thị những đồng tiền xu, với ước vọng đem lại may mắn về tài chính cho gia đình.

Món chính thường là pancit (mì sa tế với gà và rau), gà rán, bánh gạo ngọt hoặc bánh pudding, cùng các món ăn truyền thống khác, trên bàn tiệc luôn phải có một chai rượu sâm banh hoặc rượu vang đỏ.

Bạn sẽ thấy các gia đình trưng bày mâm hoa quả trên bàn ăn với 12 quả tròn, phổ biến rất là nho vì họ có thói quen đặt 12 loại quả có hình tròn hoặc gần tròn – tượng trưng cho 12 tháng trong năm.

Trước khi ăn, cả nhà quây quần lại để đón Tết, thầm cầu nguyện và cảm ơn những điều tốt đẹp trong năm cũ và chào đón những suôn sẻ trong năm mới.

Trong bữa tiệc, các bà nội trợ thường mặc váy có chấm tròn, cũng là biểu hiện của đồng tiền xu, biểu tượng của sự dư dả tiền bạc.

Phong tục đón Tết độc đáo

Trong dịp này, những người lớn tuổi trong nhà sẽ gom tiền xu và chất đầy vào túi những đứa trẻ. Họ cho rằng, cả năm sẽ đủ đầy, dư dả, không sợ đói kém và cũng không muốn phải nặng nề trong vấn đề tiền bạc.

Sau bữa tiệc “Media Noche” tất cả mọi người cùng đốt pháo, tạo nên những tiếng động, tràng cười rộn rã nhất. Họ cho rằng, cách này có thể xua đuổi ma quỷ và mang lại may mắn trong năm mới.

 

Cũng trong thời khắc quan trọng này, những đứa bé trong nhà nhảy lên thật cao, và nhảy xung quanh nhà. Đây là một phong tục mà người Philippines cho rằng những đứa bé sẽ cao hơn và lớn nhanh như thổi.

Giống như chính phủ Việt Nam, vì muốn đảm bảo an toàn, mọi người ở đây hạn chế đốt pháo, mà sẽ ngắm pháo hoa do cơ quan địa phương tổ chức điểm bắn pháo hoa.

Sau đó, trong ngày đầu năm, rất nhiều người Philippines có truyền thống ngồi liệt kê những thói quen xấu mà họ muốn từ bỏ, và đưa ra một bản danh sách những mục tiêu muốn hoàn thành trong năm mới…

Việc mở tất cả cửa và cửa sổ vào giữa đêm cũng khá phổ biến do nhiều người cho rằng việc này có thể giúp may mắn “lọt” vào nhà họ. Nhiều gia đình Philippines đọc Kinh Thánh và dự lễ cầu nguyện ở các nhà thờ.

Ngày Tết ở Philippines chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nhưng được tổ chức khắp cả nước. Đây cũng là dịp để những gia đình ở nước này quân quần bên nhau, ăn uống và thắt chặt tình cảm với nhau.

Ở các nước khác, Tết Dương lịch cũng được tổ chức và trở thành ngày nghỉ toàn quốc. Tuy nhiên, ngày Tết này sẽ không được tổ chức lớn như ngày Tết truyền thống của họ.