Góc Tư Vấn

CÁCH PHÂN BIỆT VẢI THUN

 

Trải qua nhiều năm tư vấn và sản xuất các loại đồng phục, chúng tôi nhận thấy Quý Khách Hàng vẫn chưa thể phân biệt được loại vải thun mà mình đang mặt trên người. Nay Saigon Uniform xin chia sẻ với Quý Khách Hàng một vài thông tin hữu ích giúp Quý Khách Hàng có cái nhìn rộng hơn về mặt hàng ngành may mặc này.

Hướng dẫn phân biệt các loại vải thun

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vải thun, do vậy Quý Khách Hàng khó nhận biết được chính xác loại nào. Saigon Uniform chia sẻ bài viết này với mong muốn Quý Khách Hàng biết được các loại vải thun để có sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Về cơ bản, vải thun có thể được phân thành 03 loại sau :

– Vải thun 100% cotton.

– Vải thun 65% cotton.

– Vải thun 100% PE (sợi PolyEster)

Phương pháp nhật biết các loại vải thun:

Để nhận biết các loại vải thun trên, Quý Khách có thể dựa vào một trong 03 phương pháp cơ bản sau :

* Phương pháp 01 (Phương pháp nhận biết vải thun bằng nước)

Với phương pháp này, Quý Khách có thể dùng một ít nước nhỏ lên bề mặt vải thun, khi đó sẽ xảy ra 02 trường hợp :

– Với vải thun 100% cotton: khả năng thấm nước nhanh, diện tích loang nước trên bề mặt vải rộng

– Với vải thun có chứa % PE: nếu tỉ lệ % PE càng nhiều thì thời gian thấm hút nước càng chậm và diện tích loang nước trên về mặt vải thun càng nhỏ.

Phương pháp 02 (Phương pháp nhiệt học):

– Với vải thun 100% cotton: do thành phần chính là xenlulozơ (thành phần chính của gỗ kim) nên khi ta đốt sẽ ngửi thấy mùi như giấy cháy và tro của vải có màu xám, mịn và dễ hoà tan.

– Với Vải thun có pha giữa sợi cotton và sơi PE: Khi ta đốt cháy sẽ ngửi thấy mùi nhựa thoang thoảng tùy theo thành phần sợi PE có trong vải nhiều hay ít, tro vải sẽ gồm một phần tan mịn còn một phần bị vón cục.

 

 

Phương pháp 03 (Phương pháp trực quan):

– Với vải thun sợi bông: Khi cầm trên tay ta cảm giác mềm mịn mát tay, loại thun sợi bông có độ đều không cao lắm, bề mặt vải không bóng mà có xù lông nhỏ. Nếu lấy một sợi kéo đứt thì sợi dai, đầu sợi dứt không gọn. Khi thấm nước sợi bền khó đứt, khi vò nhẹ mặt vải để lại nếp nhăn.

– Vải vải thun sợi PE: Mặt sợi PE bóng, láng ,trông sợi có độ đều cao. Khi nhìn trên mặt vải thun ta có cảm giác các sợi xếp song song nhau. Vò nhẹ không bị nhăn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *