Nhận diện thương hiệu là gì? Tầm quan trọng đối với doanh nghiệp

Nhận diện thương hiệu là cụm từ thường xuyên được nhắc đến với mỗi doanh nghiệp bước đầu đi vào thị trường kinh doanh; những doanh nghiệp lâu năm muốn tái định vị thương hiệu trên thị trường kinh tế.

Nhận diện thương hiệu là gì?

Bộ nhận diện thương hiệu cốt lõi

Nền tảng của nhận diện thương hiệu nói về mặt tạo hình chính là: tên – slogan – logo. Đây là hạng mục đơn giản nhất mỗi công ty cần có khi có ý định xây dựng bộ nhận diện thương hiệu.

Tên thương hiệu

Nếu xét “Họ và tên” thì thành phần giống nhau nhiều nhất tính riêng ở Việt Nam chính là “Họ”. Vì vậy, phần tạo nên sự khác biệt “Tên” chính đại diện cho một con người. Mỗi 1 tên đều có ý nghĩa và cất giữ những nỗi niềm đặc biệt riêng của bố mẹ. Thương hiệu hay Tên thương hiệu cũng vậy.

Bạn kinh doanh 1 sản phẩm, nhiều đối thủ khác cũng kinh doanh 1 sản phẩm giống hệt bạn – xét về phần lý tính. Thì tên thương hiệu chính là bước đầu bạn muốn tạo nên sự khác biệt về sản phẩm so với các đối thủ khác. Nhận diện thương hiệu và sản phẩm là 2 yếu tố cộng hưởng tạo nên rất nhiều những đặc tính bạn muốn cho sản phẩm trong thời gian phát triển sau này.

Slogan

Thương hiệu luôn cần được định vị. Vậy định vị bằng cách nào? SLOGAN
Bạn nghĩ bừa 1 slogan trong đầu trong 1 vài giây sau đó gắn slogan đó trong chiến lược định vị thương hiêu của doanh nghiệp bạn?

Bạn nghe phong phanh đâu đó 1 vài câu slogan hay và ý nghĩa. Tự dưng bạn cũng ngẫm nghĩ trong đầu “có vẻ như slogan này hợp với sản phẩm và chiến lược phát triển thương hiệu của doanh nghiệp mình”?

Đừng nên vội vàng trong một vài giây rồi lại tốn công sức định vị lại thương hiệu trong 1 vài tháng, hay 1 vài năm chỉ vì bạn chưa thực sự hiểu rõ định vị thương hiệu, xác định tính năng sản phẩm, xác định chiến lược phát triển thương hiệu là gì?

Vậy định vị bằng cách nào?

Không có 1 quy chuẩn nào quy định bạn phải đặt slogan như thế này, như thế kia. Tuy nhiên slogan càng ngắn gọn, súc tích, càng miêu tả được chiến lược định vị thương hiệu của doanh nghiệp trong những năm tiếp theo càng tốt.

Adidas – “Impossible Is Nothing”

Là slogan nổi tiếng nhất của Adidas, lấy cảm hứng từ câu nói của huyền thoại quyền anh Muhammad Ali. Anh cũng là nhân vật đại diện quảng bá hình ảnh sản phẩm adidas gắn liền với thể thao, là một sản phẩm hỗ trợ các vận động viên nổi tiếng trên thế giới.

Slogan của thương hiẹu Adidas

Slogan của Disneyland: The Happiest Place On Earth

Slogan của Disneyland: The Happiest Place on Earth, là một công viên phục vụ cho mọi gia đình, mọi lứa tuổi. Là công viên thú vị nhất trên hành tinh này.

Slogan của thương hiệu DisneyLand

Công ty may đồng phục Saigon Uniform – Quality & More

Trước kia slogan của Saigon Uniform là Chất lượng tạo niềm tin trong những năm đầu xây dựng thương hiệu từ năm 2016 đến năm 2019. Ở giai đoạn này Saigon Uniform tập trung vào chất lượng sản phẩm để có thể kết nối niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu khi sử dụng các sản phẩm đồng phục.

Slogan của Saigon Uniform – Công ty may đồng phục

Nửa đầu năm 2020, Saigon Uniform thay đổi slogan “Quality & More”. Trong giai đoạn này Saigon Uniform đã hoàn toàn tự tin vào chất lượng sản phẩm, thay vào đó chữ More quyết định uy tín, tâm và tầm của Saigon Uniform gắn với sứ mệnh mang đến những chiếc áo đồng phục đẹp nhất cho doanh nghiệp, xứng tầm với thương hiêu của Quý đối tác và doanh nghiệp.

Xem thêm: Chọn rẻ nhất hay chất lượng nhất?
Xem thêm: Có nên may đồng phục doanh nghiệp? Tìm hiểu lý do tại đây

Logo doanh nghiệp – nhận diện thương hiệu quan trọng

Xét về mặt bằng chung, hình ảnh luôn thu hút và để lại ấn tượng sâu hơn trong tâm trí khách hàng so với câu chữ. Chính vì vậy, logo luôn được các doanh nghiệp chăm chút 1 cách cẩn trọng vì Logo đại diện cho 1 thương hiệu. Người tiêu dùng có thể kể tên hàng loạt các thương hiệu nổi tiếng hiện nay, kèm với 1 vài câu cảm thán “Uhm,…doanh nghiệp thì …. có logo như này…. như này…”. Đó là khi độ nhận diện thương hiệu phát huy hiệu quả trong mắt khách hàng và sẽ tăng cao theo thời gian.

Ví dụ bộ nhận diện của 1 doanh nghiệp

Ngoài ra, bộ nhận diện thương hiệu chính thức bao gồm: namecard, đồng phục, văn bản – giấy tờ, profile,…

Tập trung vào điều gì khi nhận diện thương hiệu?

Với bộ nhận diện cốt lõi này cần tập trung đồng bộ về màu sắc, thiết kế, đường nét diễn giải, font chữ. Điều khiến khách hàng thu hút và dễ dàng ghi nhớ một thương hiệu chính là những cái đơn giản nhưng cốt lõi khi nhắc đến thương hiệu.

Ví như sản phẩm sữa TH true milk với slogan quen thuộc “Tinh túy thiên nhiên được giữ vẹn nguyên trong sữa tươi sạch” xuất hiện trong các banner, biển hiệu quảng cáo. Cùng với slogan này TH true milk thiết kế bao bì sản phẩm – hộp sữa hướng khách hàng đến suy nghĩ “sạch” từ sản phẩm đến bao bì.

“Hộp sữa TH True Milk sử dụng 2 màu xanh dương và trắng là màu chủ đạo”

Mô tả bao bì của TH true milk

Lưu ý quan trong khi xác định và thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Tính khác biệt: Khác biệt so với đối thủ cùng ngành

Tính nhất quán: Mọi khía cạnh trong nhận diện thương hiệu đều được thống nhất từ nội bộ doanh nghiệp cho đến khách hàng. Từ văn bản thông thường đến các phương tiện truyền thông, kênh offline cho đến kênh online.

Tính nhất quán trên các kênh social

Truyền tải được thông điệp thương hiệu: Nhận diện thương hiệu cần truyền tải được thông điệp của thương hiệu hướng đến. Giúp khách hàng dễ dàng ghi nhớ về sản phẩm và đặc tính thương hiệu dễ dàng hơn.

Nhận diện thương hiệu quan trọng như thế nào đối với doanh nghiệp?

Giai đoạn về trước

Nếu như khoảng 10 năm về trước khái niệm “nhận diện thương hiệu” chỉ mới vừa du nhập về Việt Nam. Ở giai đoạn đó, nhiều doanh nghiệp chỉ mới tìm kiếm nguồn khách hàng từ kênh truyền thống, nguồn quen biết, nguồn giới thiệu. Cho đến hiện nay, cùng với sự phát triền của phương tiện truyền thông đại chúng, các kênh social: facebook, linkedin, instagram,…rất nhiều doanh nghiệp xuất hiện. Điều này, cho thấy tỉ lệ cạnh tranh hầu hết các ngành đạt ngưỡng cao nhất. Chính vì vậy, mỗi doanh nghiệp cần xác định điểm mạnh, điểm yếu, xác định chiến lược phát triển, cũng như tô điểm thêm sắc màu cho tên tuổi của doanh nghiệp thông qua cái gọi là thương hiệu và nhận diện thương hiệu.

Giai đoạn đầu tư thương hiệu

Sự khác biệt giữa 1 doanh nghiệp chú tâm về nhận diện thương hiệu và 1 doanh nghiệp chỉ tập trung tìm kiếm nguồn lợi nhuận thông qua kênh truyền thống rất rõ. Sự đầu tư về mặt thương hiệu khiến cho con người trong thời đại kinh tế thị trường hiện nay vươn xa hơn ra tầm quốc tế khi nhiều doanh nghiệp dần nhận ra sự quan trọng của thương hiệu.

Doanh nghiệp có thể trở nên chuyên nghiệp hơn, tăng tỉ lệ gắn bó của khách hàng cũng như tìm kiếm nhiều nguồn khách hàng hơn nếu đầu tư đúng cách vào bộ nhận diện thương hiệu cũng như các kênh marketing online hiện nay.

Hy vọng bài viết Saigon Uniform chia sẻ về khía cạnh Nhận diện thương hiệu sẽ giúp Quý khách có cái nhìn tổng quan hơn khi có ý định bước đầu xây dựng thương hiệu doanh nghiệp của riêng mình.

Saigon Uniform – Chuyên gia giải pháp đồng phục

Mọi thông tin chi tiết về may đồng phục doanh nghiệp vui lòng liên hệ trực tiếp theo địa chỉ bên dưới. Nhân viên Saigon Uniform luôn sẵn sàng phục vụ Quý khách hàng.

Saigon Uniform – Quaiity & More

CÔNG TY MAY ĐỒNG PHỤC SAIGON UNIFORM
Hotline: 0287 7777 839
Zalo: 0903 370 746
Email: [email protected]