Giỗ Tổ Nghề May 12.12 Âm Lịch Hằng Năm

Ngày 12.12 Âm lịch hằng năm được biết đến là ngày “Giỗ tổ Thợ May” khắp nơi trên đất nước Việt Nam. Trong ngày này, tất cả thợ may, những đơn vị ngành nghề liên quan đến may mặc đều thành kính hướng đến Tổ nghề như một sự biết ơn vì đã sáng tạo và lưu truyền ngành nghề.

Cùng Saigon Uniform tìm hiểu chi tiết hơn về ngày Giỗ tổ hôm nay – một sự tưởng nhớ về công ơn các vị Tổ đã cho chúng ta có cơ hội phát triển nghề đến tận ngày hôm nay.

Giỗ Tổ nghề may

Nguồn gốc ngày Giỗ 

Theo nhân gian lưu truyền, Đức Thánh Tổ nghề may chính là bà Nguyễn Thị Sen. Bà sinh ra và lớn lên tại huyện Ứng Hòa, trấn Sơn Tây. Bà là người con gái xinh đẹp, nết na, đảm đang trong việc trồng dâu, nuôi tằm, dệt vải,…

Bà Nguyễn Thị Sen – Tổ nghề ngành may

Theo Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, vua Đinh Tiên Hoàng lập 5 hoàng hậu là Đan Gia, Trinh Minh, Kiều Quốc, Cổ Quốc và Ca Ông. Trong đó Hoàng Hậu Cổ Quốc chính là bà Nguyễn Thị Sen.

Nhân dịp vua về trấn Sơn Tây kén chọn hiền tài giúp nước, đến làng Trạch Xá – Tổng Hòa Lâm – huyện Ứng Hòa đã cảm mến và kết duyên cùng bà Nguyễn Thị Sen.

Tại cung vua, bà được giao quản bộ may trang phục Hoàng Triều. Trí thông minh có sẵn cùng với sự khéo léo, sáng tạo và có kinh nghiệm trong thêu thùa, bà đã cùng các cung phi tạo nên các loại quần áo trong cung. Bà dạy cho các cung nữ từng đường kim, mũi chỉ để phát triển nghề may.

Vào năm Kỷ Mão (979) Vua Đinh Tiên Hoàng bị gian thần sát hại. Buồn chán trước cảnh triều đình rơi vào binh đao tranh quyền, đoạt vị, bà đã đưa các con từ giã Hoàng cung trở về làng Trạch Xá quê hương. Tại đây, bà đã mang nghề may trong cung truyền dạy cho dân làng và từ đó nghề may đã phát triển đời này nối tiếp đời sau, đến nay đã được hơn ngàn năm. Bà mất vào ngày 12 tháng Chạp.

Để con cháu muôn đời biết về công đức của tiền nhân, người dân làng Trạch Xá đã lập đền thờ suy tôn bà là Đức Thánh Tổ nghề May và tổ chức Lễ hội Giỗ Tổ nghề May vào ngày 12 tháng Chạp âm lịch hàng năm.

Mâm cúng Giỗ Tổ ngành May 

Lễ cúng Tổ nghề may thường được diễn ra vào buổi sáng.Đối với những thợ may muốn tổ chức lễ cúng ở tiệm thì lễ vật thường là một cành hoa, con gà, đĩa trầu cau, ly rượu và chén nước. Nhiều tiệm còn cúng đầu heo, heo quay hay vịt là tuỳ theo ý nguyện và hiệu quả làm ăn trong năm. Bàn cúng được lập nơi khang trang (thường đặt ở vị trí gần bàn may).

Riêng đối với những làng nghề lâu năm như làng Trạch Xá thì Giỗ Tổ nghề May được tổ chức rất cầu kì và trang nghiêm. Lễ vật gồm: trái cây ngủ quả, hoa lay ơn, nhang rồng phụng 5 tấc, đèn cầy, gạo, muối, trà pha sẵn, rượu nếp, trầu cau, giấy cúng Giỗ tổ ngành May, xôi, gà luộc, heo quay con, bánh bao, bánh chưng/bánh tét, chả lụa,…

Xem thêm: Một số cách nhuộm vải tự nhiên hiện nay
Xem thêm: Saigon Uniform – KHÁC BIỆT 

Mọi thông tin chi tiết về đặt may đồng phục xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ bên dưới. Đội ngũ nhân viên Saigon Uniform luôn sẵn sàng phục vụ Quý khách hàng.

CÔNG TY MAY ĐỒNG PHỤC SAIGON UNIFORM
Hotline: 0287 7777 839
Zalo: 0903 370 746
Email: info@saigonuniform