Định lượng vải GSM là gì? Công thức tính định lượng vải chuẩn

Định lượng vải GSM là gì? Đây là câu hỏi chung của nhiều người khi lần đầu nghe tới khái niệm này nhưng vì chưa đủ kiến thức nên có một số bộ phận người theo đuổi thời trang đang lầm tưởng về nó. Định lượng vải GSM không phải là yếu tố duy nhất quyết định chất lượng của vải mà cần phải xem xét thêm các yếu tố khác như loại sợi, kết cấu, xử lý bề mặt… để có được bức tranh toàn diện về vải.

 

Định lượng vải GSM là gì?

 

Cùng Saigon Uniform tìm hiểu xem liệu GSM có phải là yếu tố quyết định chất lượng vải như nhiều người đang nghĩ không nhé!

 

Định lượng vải GSM là gì?

Định lượng GSM là một chỉ số được sử dụng để đo trọng lượng của vải và đo lường số gram vải mỗi mét vuông. “GSM” là viết tắt của “Grams per Square Meter” (Gram mỗi mét vuông). Đây là một cách thức phổ biến để đánh giá độ dày hoặc trọng lượng của vải.

 

Cụ thể, GSM chỉ số hóa trọng lượng của vải bằng cách đo khối lượng (trong đơn vị gram) của một mảnh vải có diện tích một mét vuông. Bằng cách này, bạn có thể so sánh sự nặng nhẹ của các loại vải khác nhau mà không cần phải so sánh kích thước của chúng.

 

Ý nghĩa của định lượng vải GSM

 

Với các loại vải có GSM cao có thể cho thấy rằng đó là loại vải bền và dày, ngược lại vải mỏng thì có chỉ số GSM thấp hơn.

 

  • Ví dụ, một tấm vải có chỉ số GSM là 150 g/m² có nghĩa là mỗi mét vuông của tấm vải đó có trọng lượng là 150 gram. Cách tính GSM của vải cũng khá đơn giản:
    GSM = 1000 / Khổ vải x Định lượng 

 

Trong đó:

  • Khổ vải: chỉ chiều rộng và chiều dài của một tấm vải, đơn vị đo là: mét hay inch (1inch=2,545cm)
  • Định lượng: bao nhiêu mét / 1 kg vải. đơn vị đo (m/kg).

 

Tại sao cần quan tâm đến định lượng vải GSM

Đừng ngó lơ khi thấy vài dòng chữ giới thiệu của loại vải, đặc biệt là định lượng GSM nhé! Nó có thể cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản của loại vải đó, thứ có thể có ích trong quá trình chọn mua vải như tiết kiệm thời gian cho bạn đấy. Và sau đây là một số thông tin thú vị mà thông qua định lượng GSM của vải mà bạn có thể biết:

 

  • Vải có chỉ số GSM thấp mang lại cảm giác nhẹ và mát mẻ, có thể nó sẽ mỏng nhưng độ bền thì tuỳ thuộc vào từng loại vải, về kết cấu của vải và cách dệt may.
  • Định lượng vải GSM thấp không có nghĩa là vải mỏng và trong suốt.
  • Một số loại vải có sợi dệt chặt và mịn có thể có định lượng GSM thấp nhưng vẫn đủ che phủ và thoáng mát. Ví dụ, một loại vải voan có định lượng GSM khoảng 50-70 nhưng không hề xuyên thấu.

 

Đánh giá chất lượng vải thông qua định lượng vải

 

Ngược lại, vải với GSM cao đảm bảo độ bền và tuổi thọ tốt, nhưng đồng thời có thể làm tăng trọng lượng của sản phẩm và giảm khả năng thoáng khí, bạn sẽ cảm thấy nóng nhanh khi mặc loại vải này.

Định lượng vải GSM phù hợp sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng của vải. Nếu bạn muốn may quần áo cho mùa hè, bạn nên chọn những loại vải có định lượng GSM từ 100-200, như cotton, linen, silk hay rayon. Nếu bạn muốn may quần áo cho mùa đông, bạn nên chọn những loại vải có định lượng GSM từ 300-400, như wool, fleece, flannel hay denim.

Định lượng vải GSM cũng sẽ ảnh hưởng đến chi phí sản xuất và tiêu thụ của vải. Một loại vải có định lượng GSM cao sẽ tốn nhiều nguyên liệu hơn để sản xuất, do đó giá thành sẽ cao hơn. Một loại vải có định lượng GSM cao cũng sẽ tốn nhiều điện năng hơn để giặt và sấy, do đó chi phí tiêu thụ sẽ cao hơn.

 

Ngưng đánh giá chất lượng vải bằng chỉ số GSM

Hiện nay trên các diễn đàn mạng xã hội đang chia sẻ các nội dung về những trang phục có định lượng GSM cao cùng với những lời có cánh về chất lượng của nó.

 

Nhiều người thiếu hiểu biết chạy theo trào lưu và cho rằng GSM chính là yếu tố quyết định về chất lượng của vải và điều đó là hoàn toàn sai lầm. Như Saigon Uniform chia sẻ ở trên thì các bạn cũng đã biết, chỉ số GSM chỉ cho chúng ta biết một số thông tin của vải như độ dày chứ không thể hiện được chất lượng của nó.

 

Định lượng vải là một phép đo tiêu chuẩn của vải

 

So sánh chỉ số GSM chỉ phù hợp cho các loại vải có cùng thành phần sợi và cùng kỹ thuật dệt. Nếu so sánh các loại vải khác nhau, chỉ số GSM sẽ không có ý nghĩa, bởi vì các loại sợi khác nhau có khối lượng riêng và đặc tính khác nhau. Ví dụ, vải cotton có chỉ số GSM cao hơn vải polyester, nhưng không có nghĩa là vải cotton chất lượng hơn vải polyester.

 

Định lượng vải GSM chỉ có thể biểu hiện được 1 phần về độ bền của vải. Độ bền của vải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cách dệt, cách xử lý, cách bảo quản và sử dụng của vải. Ví dụ, một loại vải có chỉ số GSM cao nhưng dệt lỏng hoặc xử lý kém có thể dễ bị rách hoặc xù lông hơn một loại vải có chỉ số GSM thấp nhưng dệt chặt hoặc xử lý tốt.

 

Định lượng vải GSM chỉ có thể biểu hiện được 1 phần về độ bền của vải

 

Vải dày với định lượng GSM cao có trọng lượng lớn, làm cho trang phục trở nên nặng và cồng kềnh, không phù hợp cho những hoạt động đòi hỏi tính linh hoạt. Đồng thời, khả năng thoáng khí giảm, gây cảm giác nóng và bí bách, đặc biệt trong điều kiện thời tiết ấm. 

 

Khi giặt trang phục với vải GSM cao, việc sử dụng lượng nước và chất tẩy rửa cần phải chú ý để đảm bảo rằng áo sạch sẽ mà không làm giãn ra hoặc phai màu.

Đồng thời, trong quá trình ủi, vải có GSM cao thường dễ bị nhăn, cần phải chú ý ủi ở nhiệt độ thấp để tránh tình trạng này và giữ cho bề mặt vải được đẹp. Khá khó khăn chỉ để giữ cho nó phẳng phiu và giữ form dáng phải không nào?

 

Vậy dựa vào các tiêu chí nào để đánh giá chất lượng của vải?

Thành phần sợi: là loại sợi được dùng để dệt vải, có thể là sợi tự nhiên (như cotton, lụa, len…) hoặc sợi tổng hợp (như polyester, nylon, spandex…). Thành phần sợi ảnh hưởng đến đặc tính vật lý, hóa học và sinh học của vải, như độ mềm, độ bền, độ thấm hút, độ co giãn, khả năng chịu nhiệt, chống tĩnh điện, chống nấm mốc.

 

Tiêu chí để đánh giá chất lượng của vải

 

Cấu trúc sợi vải

Là cách sắp xếp và kết nối các sợi với nhau để tạo thành vải, có thể là dệt (như vải dệt thoi, dệt chéo, dệt gấm…), dệt kim (như vải len, vải thun…) hoặc phi dệt (như vải lông cừu, vải bông ép…). Cấu trúc sợi ảnh hưởng đến hình dạng, kết cấu và độ dày của vải, như độ rũ, độ bóng, độ mịn, độ xốp.

 

Màu sắc và hoa văn

Là các yếu tố thẩm mỹ của vải, có thể được tạo ra bằng cách nhuộm (như nhuộm toàn bộ, nhuộm in hoa…) hoặc in (như in lụa, in kỹ thuật số…). Màu sắc và hoa văn ảnh hưởng đến tính thời trang và phong cách của vải, như độ tươi sáng, độ hài hòa, độ phù hợp. 

 

Khả năng co giãn của vải

Khả năng co giãn và đàn hồi của vải đối với việc duy trì hình dáng ban đầu và các tính năng khác của sản phẩm. Chẳng hạn, vải có khả năng co giãn tốt không chỉ tạo cảm giác thoải mái cho người mặc mà còn giúp đồng phục không bị xù lông và giữ được hình dáng ổn định qua thời gian. 

 

Bên cạnh chất liệu vải, có nhiều yếu tố khác quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của áo thun. Cấu trúc vải, đường may, kiểu dáng, màu sắc, họa tiết và kích thước đều đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng chất liệu vải đóng một vai trò then chốt; nếu chất liệu không đạt chuẩn, các yếu tố khác cũng không thể giúp cải thiện chất lượng sản phẩm.